คลินิคแพทย์ปริญญา เปลี่ยนให้คุณสวยตลอดไป
   Call Center : 093 139 8363
 | Contact Us | แนะนำติชม
          
TH | EN

 


ผอมนะ

ช่วยด้วย!!! ผอมนะ แต่ทำไมมีพุงล่ะ

        ร่างเล็ก แขนขาเล็กเพรียวเรียว แต่มีพุงที่พุ่งย้อยพุ่งทะลุ สวยแบบไม่เพอร์เฟ็คซะที พูดแล้วเพลีย....จะซิทอัพ บอกเลยปวดหลัง เวลาก็น้อย งานก็ยุ่ง

อย่าได้ปวดใจไป เรามีวิธีกำจัดพุงให้คุณแบบง่ายๆ และยังคงทานได้แบบเต็มอิ่ม....แค่เลือกอาหาร เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานก็เท่านั้นเอง ไปดูกันว่าทำไง

ไขมันที่พุงนั้นมีชื่อเรียกว่า "Visceral Fat" ค่ะ ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบในระดับโมเลกุลได้ แถมยังส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
สาเหตุของการผอมลงพุงนั้นมีอยู่ 2 ข้อ นั่นก็คือ
1. ทานอาหารไม่ถูกประเภท
2. ไม่ออกกำลังกาย

อาหารแต่ละประเภทก็จะส่งผลถึงการ สะสมไขมันในแต่ละที่แตกต่างกันออกไป แต่อาหารที่จะส่งผลต่อการสะสมไขมันที่พุงนั้นมีอยู่ 3 ประเภทดังนี้

1. น้ำเชื่อม (High-Fructose Corn Syrup: HFCS)
จะพบได้มากในน้ำหวานต่างๆ ขนมขบเคี้ยว น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสหวาน จากการวิจัยพบว่าหนูทดลองที่ป้อนด้วยน้ำเชื่อม HFCS จะมีไขมันสะสมมากกว่าหนูทดลองที่ป้อนด้วยน้ำตาลปกติในปริมาณเท่าๆกันค่ะ

2. ไขมันทรานส์
ผลวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าการทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์บ่อยๆ ถึงแม้จะไม่ได้รับแคลลอรี่โดยรวมมากมาย ก็จะทำให้พุงใหญ่ขึ้นด้วย ไขมันทรานส์มักจะประกอบอยู่ในขนมของทอด มาการีน ฟาสต์ฟู๊ด และอาหารแช่แข็ง

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เบียร์ วิสกี้ ไวน์ ค็อกเทล ว็อดก้า ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณพุงได้มากขึ้นทั้งนั้น

เมื่อมีอาหารเพิ่มพุง ก็ต้องมีอาหารที่ช่วยลดพุงได้ และอาหารที่สามารถช่วยให้พุงลดลงได้นั่นก็คือ "อาหารกลุ่มไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้" นั่นเอง อาหารประเภทนี้จะพบมากใน "ข้าวโอ๊ต ถั่วต่างๆ แตงกวา แครอท ต้นหอม สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แอบเปิ้ล และส้ม" โดยมีงานวิจัยบอกมาว่าการทานอาหารเหล่านี้ให้ได้ "10 กรัม" ต่อวันก็สามารถลดไขมันที่พุงได้แล้ว

สรุปแล้วการลดพุงนี่ไม่จำเป็นต้องลด ปริมาณอาหารหรือลดแคลลอรี่โดยรวม เพียงแต่เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นและเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเพิ่มพุงให้ใหญ่แทน อีกทั้งต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยนะคะ จะได้กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อให้เพิ่มขึ้นและกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปให้หมดค่ะ!!

ขอบคุณข้อมูลจากgirlsallaround.com