คลินิคแพทย์ปริญญา เปลี่ยนให้คุณสวยตลอดไป
   Call Center : 093 139 8363
 | Contact Us | แนะนำติชม
          
TH | EN

 


กาล้างหน้า

การล้างหน้า ส่วนหนึ่งที่สำคัญในการดูแลผิว

        เหตุผลของการล้างหน้านั่นก็คือ การล้างเอาสิ่งสกปรก น้ำมันส่วนเกินออกไปจากผิวหน้า แต่ไม่ควรเอาความชุ่มชื่นของผิวออกไปด้วยนะคะ ดังนั้นการล้างหน้าควรทำให้ถูกวิธีเพื่อให้ใบหน้าของเราไร้ริ้วรอยและยังคงความชุ่มชื่นของผิว หมดกังวลกับปัญหาสภาพผิวที่ไม่ต้องการให้เกิดได้อีกด้วยคะ

1.จำนวนครั้งของการล้างหน้า

การล้างหน้าไม่ควรล้างเกิน 2 ครั้งต่อวัน โดยจะล้างหน้าในตอนเช้าหลังตื่นนอนกับก่อนเข้านอนเท่านั้น แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่ต้องล้างหน้านอกเหนือจากนี้ เช่นคุณไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่เหงื่อออกมาก อาจจะต้องการล้างหน้าเพิ่ม ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างอ่อนโยน และยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิว

2.อุณหภูมิของน้ำ

การล้างหน้าควรล้างด้วยน้ำเปล่าที่อุณหภูมิปกติจากก๊อกซึ่งจะเป็นอุณหภูมิของน้ำที่ดีที่สุด เพราะหากใช้น้ำอุ่นหรือค่อนข้างร้อนในการล้างหน้านั้น จะทำให้ผิวหน้าของเราแห้งได้ และสำหรับน้ำเย็นนั้นแม้คุณจะรู้หรือเคยได้ยินว่าสามารถช่วยกระชับรูขุมขน แต่ก็เป็นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะน้ำเย็นอาจจะทำให้การล้างหน้าไม่สะอาดเท่าที่ควรได้นะคะ

3.ล้างหน้าอย่างอ่อนโยน

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กลัวหน้าไม่สะอาด และคิดว่าต้องล้างหน้าแรงๆ หรือในบางครั้งใช้เล็บขูดๆหน้า ขอให้หยุดเสียเดี๋ยวนี้เลยนะคะ หากเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแล้ว เป็นหน้าที่ของผลิตภัณฑ์นั้นๆที่จะทำความสะอาด เราเพียงลูบผลิตภัณฑ์เบาๆบนใบหน้าเท่านั้น ไม่ว่าจะในทิศทางไหนของการล้างหน้า ขอเพียงคุณทำอย่างอ่อนโยน ไม่เช่นนั้นริ้วรอยที่คุณไม่ต้องการก็จะตามมานะคะ
4.การเช็ดผิวหน้า
หลังล้างหน้า เราเข้าใจว่าทุกคนก็อยากเช็ดให้แห้งๆ แต่หยุดก่อนนะคะ การเช็ดหน้านั้น เช็ดเพียงเบาๆ เรียกว่า ซับน้ำออกจากใบหน้าเท่านั้น ฉะนั้นจะยังคงเหลือความชุ่มชื้นอยู่บนผิว เมื่อเราทาครีมบำรุง ครีมบำรุงก็จะไปเคลือบผิวเราให้ชุ่มชื้นอีกขั้นหนึ่ง
5.ดูแลเปลือกตา
นอกจากใบหน้าแล้ว เปลือกตาและรอบดวงตาของเราที่เราทราบกันดีว่าบอบบางนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเช็ดหรือล้างเครื่องสำอางที่อ่อนโยน และไม่ควรใช้สบู่ล้างหน้ามาล้างบริเวณรอบดวงตาไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือไม่ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงควรเลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อรอบดวงตาของเราด้วย

ขั้นตอนการล้างหน้านั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญมากเท่ากับการลงครีมบำรุง เพราะการดูแลผิวหน้านั้นควรเริ่มตั้งแต่การล้างหน้าเลยคะ ซึ่งจะทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้น ถ้าหากผิวไม่สะอาดพอ ไม่ได้มีการผลัดเซลล์ผิว และแห้งตึงหลังจากที่เราล้างหน้า การที่จะลงครีมบำรุงให้กับผิวหน้าของเราก็จะไม่มีประสิทธิภาพอย่างแน่นอนคะ